[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านทับกี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
หลังพังงาไฟเขียวดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่ม ผู้ประกอบการหวัง นทท.มาเยอะขึ้น(5 ธ.ค. 2564, 07:41) “คลอปป์” ยกย่อง “เทพกี้” คือตำนานลิเวอร์พูล หลังซัดพาหงส์ดับวูล์ฟส์(5 ธ.ค. 2564, 07:26) “สมภารกร่าง” ใช้เงินทำบุญสร้างโรงเรียน เกิดข้อพิพาทสองหมู่บ้านแย่งกัน ใน “ไผ่แดง”(5 ธ.ค. 2564, 07:01) สปป.ลาว ม่วนซื่น เปิดแล้ว 'ทางรถไฟสายจีน-ลาว' พลิกโฉมการเดินทาง(5 ธ.ค. 2564, 07:00) สรุปผลบอลพรีเมียร์ลีกวันเสาร์-อัปเดตตารางคะแนนล่าสุด จ่าฝูงเปลี่ยนมือ(5 ธ.ค. 2564, 06:57) สภาพอากาศวันนี้ ตอนบนเย็น แต่อุ่นขึ้นเล็กน้อย "ดอย-ภู" หนาว "ใต้" ฝนลด(5 ธ.ค. 2564, 06:55) กรรชัย&ศรราม&แมทธิว 3 ตัวพ่อสิ้นลายแพ้ทางลูกสาว พี่หนุ่มไฟเขียว น้องหนุ่มเปิดประตูใจ(5 ธ.ค. 2564, 06:45) คาดการณ์ 11 ตัวจริง ทีมชาติไทย เกมปะทะ ติมอร์ เลสเต เปิดหัวซูซูกิคัพ(5 ธ.ค. 2564, 06:34) “วิลลี่-หอย” เที่ยวย้อนรอยมิตรภาพ เปิดใจซึ้งอนาคตขอหันไปข้างๆ แล้วเจอกัน(5 ธ.ค. 2564, 06:30) สี่กุมารภาค 2(5 ธ.ค. 2564, 06:30) จยย.คว่ำ หนุ่มคนขับเป็นศพสยอง เหล็กเสียบทะลุหมวกกันน็อก เจาะหน้าผากดับ(5 ธ.ค. 2564, 06:25) เลือกตั้งท้องถิ่นปลุก “การเมืองคึก” โหมศึกชิงอำนาจ : เปิดสนามเล็ก เช็กสนามใหญ่(5 ธ.ค. 2564, 06:25) พระกริ่ง 77? วัดสุทัศน์(5 ธ.ค. 2564, 06:20) จัดหนัก โปรแกรมทีมชาติไทย ในศึกซูซูกิคัพ "AFF SUZUKI CUP 2020" ที่สิงคโปร์(5 ธ.ค. 2564, 06:00) ตัดเกรดแข้ง ลิเวอร์พูล เกมบุกดับ วูล์ฟแฮมป์ตัน สุดระทึก ศึกพรีเมียร์ลีก(5 ธ.ค. 2564, 05:57) 3 นักโทษกักตัวโควิดฯ แหกคุกคลองด่าน เจ้าหน้าที่ระดมล่า "จนมุม-รวบ"(5 ธ.ค. 2564, 05:43) อุทยาน “ในหลวง ร.9” ของขวัญ “วันพ่อ” สู่ปวงชน(5 ธ.ค. 2564, 05:40) 3 นาทีคดีดัง : บึมสนั่น คลั่ง แค้น เจรจาผี (คลิป) (5 ธ.ค. 2564, 05:30) กว่า 200 ปี สัมพันธ์ยังขับเคลื่อน(5 ธ.ค. 2564, 05:30) ลือ “โอมิครอน” เข้ารักษาใน รพ.บำราศนราดูร กรมวิทย์ยันยังไม่พบ ยอดป่วยเริ่มดีดกลับ(5 ธ.ค. 2564, 05:30)
link banner
e-Learning

blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
หมวดหมู่ blog
แปลภาษาจาก google
͹ͤ :

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
การบริจาคพลาสมา กับข้อดี ข้อเสีย ที่คุณควรรู้  VIEW : 11    
โดย 1942

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
ระดับ : 1
Exp : 40%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 00:41:44    ปักหมุดและแบ่งปัน

 การบริจาคพลาสมา กับข้อดี ข้อเสีย ที่คุณควรรู้
โดย เนตรนภา ปะวะคัง
การบริจาคพลาสมา กับข้อดี ข้อเสีย ที่คุณควรรู้
หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับการบริจาคเลือด และรู้จักเซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว หรือเกล็ดเลือดกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับคำว่า “พลาสมา” และ “การบริจาคพลาสมา” กันเท่าไหร่นัก
พลาสมา (Plasma) คือ ส่วนประกอบหลักของเลือด ลักษณะเป็นของเหลวสีเหลืองใส ประกอบไปด้วยน้ำ เกลือแร่ เอนไซม์ วิตามิน ฮอร์โมน ก๊าซ แอนติบอดีที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค รวมถึงโปรตีนอัลบูมิน และไฟบริโนเจนซึ่งจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก
พลาสมามีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น รักษาระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยลำเลียงแร่ธาตุ สารอาหาร (เช่น โปรตีน) และฮอร์โมนไปสู่เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ซึ่งรวมถึงฮอร์โมนที่ทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อเจริญเติบโตแข็งแรง และปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่จะช่วยให้เลือดหยุดไหลเวลาเลือดออกด้วย
ความจำเป็นในการบริจาคพลาสมา
ในปัจจุบัน แพทย์จำเป็นต้องใช้พลาสมาในการรักษาพยาบาลสภาวะโรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาโรคระบบภูมิคุ้มกัน โรคมะเร็งบางชนิด (เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว) การปลูกถ่ายอวัยวะ โรคฮีโมฟีเลียหรือโรคเลือดไหลไม่หยุด โรคระบบทางเดินหายใจ การให้เลือด การสมานแผล เป็นต้น การบริจาคพลามา จึงถือเป็นเรื่องจำเป็นไม่แพ้การบริจาคโลหิต เพราะสามารถช่วยให้แพทย์เก็บสะสมพลาสมาไว้ใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยได้อย่างเพียงพอ
การบริจาคพลาสมา ปลอดภัยไหม
การบริจาคพลาสมา ถือเป็นกระบวนการที่ปลอดภัย อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงแต่อย่างใด ส่วนผลข้างเคียงรุนแรงถือว่าเป็นเรื่องที่พบได้ยากมาก
พลาสมาเป็นส่วนประกอบในเลือด เมื่อเรายินยอมบริจาคพลาสมา เจ้าหน้าที่จะเจาะเก็บเลือดจากเส้นเลือดใหญ่ที่ข้อพับแขน เช่นเดียวกับการบริจาคโลหิต เลือดจะไหลเข้าสู่เครื่องแยกส่วนประกอบโลหิตอัตโนมัติ (Blood Cell Separator Device) เพื่อคัดแยกเอาเฉพาะพลาสมา ก่อนจะส่วนประกอบอื่นๆ ของเลือด เช่น เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว คืนเข้าสู่ร่างกายของเราพร้อมน้ำเกลือ เพื่อช่วยชดเชยพลาสมาที่ร่างกายเสียไป โดยจะใช้เวลาในการบริจาคพลาสมาประมาณ 45 นาที และสามารถบริจาคได้ทุก 14 วัน
ประโยชน์ของการบริจาคพลาสมา
ได้ตรวจร่างกายเบื้องต้นฟรี
ก่อนที่เราจะบริจาคพลาสมาได้ เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบก่อนว่าเรามีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์หรือไม่ เช่น อายุ น้ำหนัก ความถี่ในการบริจาคเลือด รวมถึงการตรวจร่างกายเบื้องต้น เช่น ตรวจวัดความดันโลหิต ตรวจชีพจร ตรวจความเข้มข้นของเลือด หากเราผ่านเกณฑ์ทั้งหมด จึงจะสามารถบริจาคพลาสมา หรือเข้าสู่กระบวนการกรองพลาสมา (plasmapheresis) ได้
นั่นเท่ากับว่า เราได้ตรวจสุขภาพเบื้องต้นแบบฟรีๆ ยิ่งถ้าใครบริจาคพลาสมาเป็นประจำ ก็เหมือนได้ตรวจสุขภาพเบื้องต้นทุกเดือนเลยทีเดียว แต่เราต้องระลึกไว้เสมอว่า เราเข้ารับการตรวจสุขภาพครั้งนี้ก็เพื่อบริจาคพลาสมา ไม่ใช่มาเพื่อตรวจสุขภาพฟรีแล้วก็กลับบ้าน หากอยากตรวจสุขภาพอย่างเดียว แนะนำให้ใช้สิทธิ์ต่างๆ ที่มี เช่น สิทธิตรวจสุขภาพฟรีของประกันสังคม หรือซื้อแพคเกจตรวจสุขภาพตามโรงพยาบาลทั่วไปดีกว่า
อาจช่วยลดระดับแอลดีแอล หรือไขมันเลวในร่างกาย
งานวิจัยชิ้นหนึ่งในปี 2012 เผยว่า การกรองพลาสมา (plasmapheresis) ซึ่งเป็นขั้นตอนในการบริจาคพลาสมา อาจช่วยลดระดับไขมันเลว หรือคอเลสเตอรอลแอลดีแอล (LDL) ในเลือดได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีระดับแอลดีแอลและคอเลสเตอรอลรวมสูง และผู้หญิงก็จะยิ่งเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ได้มากกว่าผู้ชาย ยิ่งเราบริจาคพลาสมาเป็นประจำ ก็จะยิ่งดีต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
การบริจาคพลาสมา ทำให้เราอยากดูแลสุขภาพ
ก่อนการบริจาคเลือดหรือบริจาคพลาสมา เราต้องเตรียมตัวให้ดี เช่น กินอาหารสุขภาพ ดื่มน้ำให้มากๆ ออกกำลังกาย เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง จะได้ผ่านเกณฑ์รับบริจาค ยิ่งหากใครต้องการบริจาคพลาสมาทุก 14 วัน ก็ยิ่งต้องรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงตลอด การบริจาคพลาสมาจึงถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก ที่จะช่วยให้เราหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองในระยะยาว
เมื่อได้เป็นผู้ให้ ย่อมดีต่อทั้งกายและใจ
งานศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่เผยแพร่เมื่อปี 2010 ซึ่งเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างชาวอเมริกันที่ทำงานอาสาสมัครเป็นเวลามากกว่า 100 ชั่วโมงต่อปี พบว่า กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 68 รู้สึกสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นหลังจากได้เป็นอาสาสมัคร กิจกรรมประเภทนี้ทำให้พวกเขารู้สึกดี มีความสุข และช่วยลดระดับความเครียด ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า งานอาสาสมัครสามารถช่วยป้องกันโรคซึมเศร้า ทำให้เรารู้สึกดีไม่ต่างกับภาวะ runner’s high หรืออาการฟินของนักวิ่ง อีกทั้งการเป็นผู้ให้ ยังช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น สุขภาพกายใจแข็งแรงขึ้น และมีชีวิตยืนยาวขึ้นด้วย
ยิ่งหากเป็นการบริจาคพลาสมา ที่อาจช่วยชีวิตคนอื่นๆ ได้อีกมากมายหลายชีวิต เชื่อเถอะว่ายิ่งจะทำให้คุณรู้สึกดีทั้งกายใจแบบสุดๆ แน่นอน
ผลข้างเคียงและความเสี่ยงที่ควรรู้
อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
เมื่อร่างกายมีวิตามินและแร่ธาตุต่ำ ก็อาจส่งผลให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หรือหมดแรงได้หลังบริจาคพลาสมา แต่อาการนี้เป็นผลข้างเคียงจากการบริจาคพลาสมาที่พบได้บ่อย และส่วนใหญ่มักมีอาการเพียงเล็กน้อย ไม่นานก็หาย
ภาวะขาดน้ำ
พลาสมามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงร้อยละ 90 นั่นจึงทำให้บางคนเกิดภาวะขาดน้ำหลังบริจาคพลาสมา แต่ภาวะนี้ถือเป็นเรื่องปกติของการบริจาคพลาสมา และส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงอะไร
อาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด
พลาสมาอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุ ซึ่งช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเราสูญเสียส่วนประกอบเหล่านี้ไป ก็อาจทำให้เกิดภาวะไม่สมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย และส่งผลให้เรารู้สึกวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด จะเป็นลม หลังบริจาคพลาสมา
รอยบวมช้ำ และอาการเจ็บปวด
รอยบวมช้ำ และอาการเจ็บปวด สามารถพบได้บ่อยหลังบริจาคพลาสมา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงแต่อย่างใด รอยช้ำเกิดขึ้นเมื่อเลือดไหลเข้าไปในเนื้อเยื่ออ่อน ซึ่งเป็นผลมาจากตอนที่เข็มเจาะเข้าไปในเส้นเลือด แล้วมีเลือดปริมาณหนึ่งรั่วออกมาจากเส้นเลือด ส่วนใหญ่แล้ว รอยช้ำจากการเจาะเลือดที่ข้อพับแขนจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากคุณมีภาวะเลือดออกผิดปกติ ก็อาจต้องใช้เวลานานขึ้น
การติดเชื้อ
การใช้เข็มหรือวัตถุปลายแหลมทุกชนิดจิ้มเข้าไปที่ผิวหนัง ย่อมทำให้ร่างกายเสี่ยงติดเชื้อมากขึ้น เนื่องจากแบคทีเรียบนผิวหนังอาจเข้าสู่ผิวหนังได้ผ่านรอยเข็ม อีกทั้งแบคทีเรียอาจติดไปกับเข็มและเข้าสู่เลือด จนนำไปสู่การติดเชื้อในบริเวณรอยเข็ม ในเนื้อเยื่อโดยรอบ หรือติดเชื้อในกระแสเลือดได้
หากสังเกตเห็นสัญญาณการติดเชื้อ เช่น รู้สึกอุ่นๆ ที่ผิวหนัง ผิวหนังบวม แดง และเจ็บปวดบริเวณรอยเข็ม ควรเข้าพบคุณหมอทันที
ปฏิกิริยาจากสารกันเลือดแข็งตัวซิเทรต
ปฏิกิริยาจากสารกันเลือดแข็งตัวซิเทรต (Citrate reaction) เป็นผลข้างเคียงจากการบริจาคพลาสมาที่พบได้ยาก แต่ก็อันตรายอย่างมาก
ในระหว่างบริจาคพลาสมา เจ้าหน้าที่จะให้สารต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulant) เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดคั่งหรือเกิดลิ่มเลือด สารกันเลือดแข็งตัวซิเทรตส่วนใหญ่จะหลงเหลืออยู่ในพลาสมา แต่บางส่วนก็อาจอยู่ในกระแสเลือดของคุณ และจับตัวกับโมเลกุลแคลเซียมในร่างกาย แต่ภาวะนี้จะเกิดขึ้นเพียงไม่นาน นั่นทำให้คนส่วนใหญ่ไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ จากซิเตรต
แต่บางคนก็อาจเกิดปฏิกิริยาจากสารกันเลือดแข็งตัวซิเทรตได้ เนื่องจากร่างกายสูญเสียแคลเซียมชั่วขณะ ทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้
ชา หรือเป็นเหน็บ โดยเฉพาะที่ริมฝีปาก นิ้วมือ นิ้วเท้า
ตัวสั่น
รู้สึกเหมือนมีโลหะในปาก
รู้สึกหนาว หรือหนาวสั่น
เวียนศีรษะ
กล้ามเนื้อกระตุก
ชีพจรเต้นเร็ว หรือเต้นช้า
หายใจไม่อิ่ม
หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น จนชักกระตุก อาเจียน มีอาการช็อก ชีพจรเต้นผิดปกติ หัวใจหยุดเต้น ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
บริจาคพลาสมาอย่างไรให้ปลอดภัย
บริจาคพลาสมากับสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ และได้รับการรับรองถูกต้อง เช่น ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย
คุณควรบันทึกข้อมูลการบริจาคพลาสมาของตัวเองไว้ด้วย เพื่อดูว่า การบริจาคแต่ละครั้งนั้นประสบปัญหาอะไรหรือไม่ และคุณบริจาคพลาสมาไปกี่ครั้ง โดยศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ  สภากาชาดไทย ระบุว่า ผู้ที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ของผู้บริจาคพลาสมาเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์โลหิต สามารถบริจาคพลาสมาได้ทุก 14 วัน ครั้งละ 500 ซีซี
ก่อนบริจาคพลาสมา คุณควรดื่มเครื่องดื่มลักษณะใส และไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 16 ออนซ์ (ประมาณ 470 มิลลิลิตร) ซึ่งหากดื่มน้ำเปล่าได้ก็จะดีที่สุด การดื่มน้ำให้มากๆ ก่อนบริจาคพลาสมา หรือบริจาคเลือด จะช่วยป้องกันอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด เหนื่อยล้า และภาวะขาดน้ำ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการบริจาคที่พบได้บ่อยที่สุด

เว็บหนัง HD ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่เต็มเรื่องฟรี