[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านทับกี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
พระกริ่ง 77? วัดสุทัศน์(5 ธ.ค. 2564, 06:20) จัดหนัก โปรแกรมทีมชาติไทย ในศึกซูซูกิคัพ "AFF SUZUKI CUP 2020" ที่สิงคโปร์(5 ธ.ค. 2564, 06:00) ตัดเกรดแข้ง ลิเวอร์พูล เกมบุกดับ วูล์ฟแฮมป์ตัน สุดระทึก ศึกพรีเมียร์ลีก(5 ธ.ค. 2564, 05:57) 3 นักโทษกักตัวโควิดฯ แหกคุกคลองด่าน เจ้าหน้าที่ระดมล่า "จนมุม-รวบ"(5 ธ.ค. 2564, 05:43) อุทยาน “ในหลวง ร.9” ของขวัญ “วันพ่อ” สู่ปวงชน(5 ธ.ค. 2564, 05:40) 3 นาทีคดีดัง : บึมสนั่น คลั่ง แค้น เจรจาผี (คลิป) (5 ธ.ค. 2564, 05:30) กว่า 200 ปี สัมพันธ์ยังขับเคลื่อน(5 ธ.ค. 2564, 05:30) ลือ “โอมิครอน” เข้ารักษาใน รพ.บำราศนราดูร กรมวิทย์ยันยังไม่พบ ยอดป่วยเริ่มดีดกลับ(5 ธ.ค. 2564, 05:30) “ชาติพยัคฆ์” เสือนอนกิน มหานิยม..มากเสน่ห์(5 ธ.ค. 2564, 05:25) ประชาธิปัตย์ย้อน “ลุงตู่” อ้างม็อบ-โควิด ดึงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. “ก้าวไกล” ถล่มซํ้า(5 ธ.ค. 2564, 05:25) เรอัล มาดริด ฮอตไม่เลิก บุกทุบ โซเซียดาด 2-0 นำโด่งจ่าฝูงลาลีกา(5 ธ.ค. 2564, 05:24) ประชาชนพร้อมใจ เข้าตรวจ ATK ล้น เฝ้ารับเสด็จ-ในหลวง(5 ธ.ค. 2564, 05:20) ถอดรหัสพลังพิเศษ Soft Power ผ่านอนิเมะ-มังงะ-Squid Game(5 ธ.ค. 2564, 05:19) มาด้วยใจภักดิ์ (5 ธ.ค. 2564, 05:18) 1-เดอะวีคเอนด์ คว้าศิลปินแห่งปีระดับโลกจากแอปเปิล(5 ธ.ค. 2564, 05:17) ชาไทย “หอมละมุน” ล็อกความอร่อยใส่ขวด(5 ธ.ค. 2564, 05:15) เหนือหนาวยะเยือก “แม่คะนิ้ง” ที่ภูกระดึง น้ำท่วมใต้-คลี่คลาย (คลิป)(5 ธ.ค. 2564, 05:15) ปอร์เช่ลุยมอเตอร์เอ็กซ์โป(5 ธ.ค. 2564, 05:14) รัวโหด 2 ศพ(5 ธ.ค. 2564, 05:13) มอเตอร์เอ็กซ์โปกระหึ่มปลุกเศรษฐกิจไทย(5 ธ.ค. 2564, 05:11)
link banner
e-Learning

blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
หมวดหมู่ blog
แปลภาษาจาก google
͹ͤ :

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
โรคท็อกโซพลาสโมซิส ภัยอันตรายจากแมว สู่คุณแม่ตั้งครรภ์  VIEW : 13    
โดย 1944

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
ระดับ : 1
Exp : 40%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 00:46:06    ปักหมุดและแบ่งปัน

  โรคท็อกโซพลาสโมซิส ภัยอันตรายจากแมว สู่คุณแม่ตั้งครรภ์
โดย พลอย วงษ์วิไล
โรคท็อกโซพลาสโมซิส ภัยอันตรายจากแมว สู่คุณแม่ตั้งครรภ์
โรคท็อกโซพลาสโมซิส อาจจะเป็นชื่อที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูเรากันสักเท่าไหร่ โรคนี้เกิดขึ้นจากการติดเชื้อปรสิตประเภทหนึ่ง ที่มักจะอาศัยอยู่ภายในร่างกายของสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักอย่างแมว บทความนี้จะมานำเสนอเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโรคท็อกโซพลาสโมซิส ให้หลายคนได้ตระหนักและรับรู้ถึงอันตรายที่อาจมาพร้อมกับแมวเหมียวแสนน่ารัก
โรคท็อกโซพลาสโมซิส คืออะไร
โรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) เป็นการติดเชื้อปรสิตที่มีชื่อว่า Toxoplasma gondii เชื้อปรสิตประเภทนี้ สามารถพบได้ในนมแพะที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ เนื้อสัตว์ เช่น นก หนู หมู และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับสัตว์ตระกูลแมว เชื้อปรสิตจะอยู่ภายในอึของแมว และดินที่อาจจะมีอึแมวฝังอยู่
เชื้อ Toxoplasma gondii สามารถติดต่อสู่สัตว์เลือดอุ่นและนกส่วนใหญ่ แต่เชื้อปรสิตประเภทนี้ จะสืบพันธุ์แค่ภายในตัวของสัตว์ตระกูลแมวเท่านั้น จึงทำให้สามารถพบเชื้อปรสิตได้ภายในอึของแมว และหากคุณไปสัมผัสกับอึแมวนี้ อาจทำให้คุณติดเชื้อได้โดยไม่รู้ตัว
ตามปกติแล้ว โรคท็อกโซพลาสโมซิสนั้นอาจจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายอะไรมาก หากเกิดขึ้นกับผู้ที่มีสุขภาพดี และมีภูมิคุ้มกันตามปกติ แต่โรคนี้อาจส่งผลให้เกิดอันตรายได้ หากเกิดกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะเชื้อปรสิตเหล่านี้ อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อรก และทารกในครรภ์  
สัญญาณและอาการของโรคท็อกโซพลาสโมซิสนั้นอาจจะสังเกตได้ค่อนข้างยาก หากคุณเป็นคนที่มีสุขภาพดี และมีภูมิคุ้มกันที่ปกติ โดยปกติแล้ว โรคท็อกโซพลาสโมซิสนั้นมักจะทำให้เกิดอาการป่วยเพียงเล็กน้อย ในบางครั้งอาจจะมีอาการต่อมบวม หรืออาการทั่วๆ ไป เช่น ปวดกล้ามเนื้อ เหนื่อยล้า ปวดหัว เป็นไข้ ผดผื่น หรืออาจจะเจ็บคอ แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อปรสิตประเภทนี้ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ และส่งผลให้เกิดความเสียหายในระยะยาวต่อระบบโครงสร้างและระบบประสาท ในขั้นร้ายแรงอาจส่งผลให้ทารกนั้นเสียชีวิตภายในครรภ์ได้
ผลกระทบของโรคท็อกโซพลาสโมซิสต่อการตั้งครรภ์
โรคท็อกโซพลาสโมซิสนั้นอาจจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง หากเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ แม้ว่าตามปกติแล้ว โอกาสในการติดเชื้อปรสิตชนิดนี้จะค่อนข้างน้อย และใช่ว่าการติดเชื้อนั้นจะต้องลุกลามไปถึงทารกในครรภ์ทุกครั้ง โดยเฉลี่ยแล้ว มีเพียงแค่ 4 ใน 10 ของผู้ที่ติดเชื้อนี้เท่านั้น ที่จะถ่ายทอดโรคนี้ไปสู่ทารกในครรภ์ ความเสี่ยงของการเกิดโรคท็อกโซพลาสโมซิสในช่วงตั้งครรภ์นั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว จะขึ้นอยู่กับว่า คุณติดเชื้อนี้ในช่วงเวลาใด
หากคุณติดเชื้อในช่วงระยะแรกของการตั้งครรภ์ โอกาสในการลุกลามของเชื้อปรสิตไปยังทารกในครรภ์อาจจะค่อนข้างต่ำ แต่หากเกิดปัญหาขึ้น ก็มักจะเป็นปัญหาที่รุนแรงกว่า และอาจส่งผลให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์และแท้งบุตรได้
หากคุณติดเชื้อในช่วงระยะท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ โอกาสที่เชื้อปรสิตนั้นจะถ่ายทอดไปยังทารกในครรภ์อาจจะมีมากกว่า แต่ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นนั้น อาจจะมีความรุนแรงน้อยกว่าในระยะแรกของการตั้งครรภ์
โรคท็อกโซพลาสโมซิสที่เกิดขึ้นระหว่างช่วงตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้เกิดการแท้งบุตร หรือทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและอวัยวะอื่นๆ ของทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับดวงตา
บ่อยครั้งที่คุณแม่ที่เป็นโรคท็อกโซพลาสโมซิสนั้นอาจจะไม่แสดงให้เห็นสัญญาณหรืออาการใดๆ ของโรคนี้เลย จนกระทั่งคลอดลูกออกมา แต่ทารกที่คลอดมาจากคุณแม่ที่เป็นโรคท็อกโซพลาสโมซิสระหว่างตั้งครรภ์นั้น อาจมีโอกาสที่จะสูญเสียความสามารถในการเรียนรู้ การมองเห็น หรือการได้ยิน
การป้องกันโรคท็อกโซพลาสโมซิส
โรคท็อกโซพลาสโมซิสอาจจะเป็นโรคที่ไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อผู้ที่มีสุขภาพดี และมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง แต่ก็อาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นทางที่ดีจึงควรทำการป้องกัน เพื่อไม่ให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เกิดติดเชื้อปรสิตประเภทนี้เข้าไป โดยมีเทคนิคและขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้
รับประทานอาหารที่สุก คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกรับประทานอาหารที่มั่นใจว่าสะอาด สดใหม่ และปรุงสุกอยู่เสมอ ควรหลีกเลี่ยงอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบที่อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงในการติดเชื้อปรสิต
ล้างผลไม้ให้สะอาด คุณควรล้างเปลือกผลไม้ให้สะอาด และปอกเปลือกผักและผลไม้ทุกครั้งก่อนรับประทา เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อปรสิต
ทำความสะอาด ควรล้างเครื่องครัว จานชาม เคาน์เตอร์ทำอาหาร และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหารให้สะอาด โดยเฉพาะในบริเวณที่มีการสัมผัสกับเนื้อดิบ
สวมถุงมือทุกครั้งที่ต้องทำสวน สัมผัสกับดิน เนื่องจากในดินและทรายเหล่านี้อาจจะมีอึแมวปนเปื้อนอยู่ และอย่าลืมล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทุกครั้งหลังจากเสร็จภารกิจ
หากเป็นไปได้ คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรที่จะเก็บอึแมวด้วยตนเอง แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมถุงมือ และอย่าลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

เว็บหนัง HD ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่เต็มเรื่องฟรี