[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านทับกี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
พระกริ่ง 77? วัดสุทัศน์(5 ธ.ค. 2564, 06:20) จัดหนัก โปรแกรมทีมชาติไทย ในศึกซูซูกิคัพ "AFF SUZUKI CUP 2020" ที่สิงคโปร์(5 ธ.ค. 2564, 06:00) ตัดเกรดแข้ง ลิเวอร์พูล เกมบุกดับ วูล์ฟแฮมป์ตัน สุดระทึก ศึกพรีเมียร์ลีก(5 ธ.ค. 2564, 05:57) 3 นักโทษกักตัวโควิดฯ แหกคุกคลองด่าน เจ้าหน้าที่ระดมล่า "จนมุม-รวบ"(5 ธ.ค. 2564, 05:43) อุทยาน “ในหลวง ร.9” ของขวัญ “วันพ่อ” สู่ปวงชน(5 ธ.ค. 2564, 05:40) 3 นาทีคดีดัง : บึมสนั่น คลั่ง แค้น เจรจาผี (คลิป) (5 ธ.ค. 2564, 05:30) กว่า 200 ปี สัมพันธ์ยังขับเคลื่อน(5 ธ.ค. 2564, 05:30) ลือ “โอมิครอน” เข้ารักษาใน รพ.บำราศนราดูร กรมวิทย์ยันยังไม่พบ ยอดป่วยเริ่มดีดกลับ(5 ธ.ค. 2564, 05:30) “ชาติพยัคฆ์” เสือนอนกิน มหานิยม..มากเสน่ห์(5 ธ.ค. 2564, 05:25) ประชาธิปัตย์ย้อน “ลุงตู่” อ้างม็อบ-โควิด ดึงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. “ก้าวไกล” ถล่มซํ้า(5 ธ.ค. 2564, 05:25) เรอัล มาดริด ฮอตไม่เลิก บุกทุบ โซเซียดาด 2-0 นำโด่งจ่าฝูงลาลีกา(5 ธ.ค. 2564, 05:24) ประชาชนพร้อมใจ เข้าตรวจ ATK ล้น เฝ้ารับเสด็จ-ในหลวง(5 ธ.ค. 2564, 05:20) ถอดรหัสพลังพิเศษ Soft Power ผ่านอนิเมะ-มังงะ-Squid Game(5 ธ.ค. 2564, 05:19) มาด้วยใจภักดิ์ (5 ธ.ค. 2564, 05:18) 1-เดอะวีคเอนด์ คว้าศิลปินแห่งปีระดับโลกจากแอปเปิล(5 ธ.ค. 2564, 05:17) ชาไทย “หอมละมุน” ล็อกความอร่อยใส่ขวด(5 ธ.ค. 2564, 05:15) เหนือหนาวยะเยือก “แม่คะนิ้ง” ที่ภูกระดึง น้ำท่วมใต้-คลี่คลาย (คลิป)(5 ธ.ค. 2564, 05:15) ปอร์เช่ลุยมอเตอร์เอ็กซ์โป(5 ธ.ค. 2564, 05:14) รัวโหด 2 ศพ(5 ธ.ค. 2564, 05:13) มอเตอร์เอ็กซ์โปกระหึ่มปลุกเศรษฐกิจไทย(5 ธ.ค. 2564, 05:11)
link banner
e-Learning

blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
หมวดหมู่ blog
แปลภาษาจาก google
͹ͤ :

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ระวัง อย่าให้น้องหมาเลียหน้า น้ำลายสุนัข เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด  VIEW : 43    
โดย 1944

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
ระดับ : 1
Exp : 40%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 00:49:18    ปักหมุดและแบ่งปัน

  ระวัง อย่าให้น้องหมาเลียหน้า น้ำลายสุนัข เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด
โดย พลอย วงษ์วิไล
ระวัง อย่าให้น้องหมาเลียหน้า น้ำลายสุนัข เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด
คนที่รักสัตว์มักจะชอบแสดงความรักด้วยการกอดจูบกับสัตว์เลี้ยง หรือปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเหล่านี้เลียหน้าเลียตาของคุณด้วยความรักใคร่ แต่การแสดงความรักต่อสัตว์เลี้ยงแบบนี้อาจนำพามาซึ่งโรคภัยได้ เพราะใน น้ำลายสุนัข นั้น อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนมากกว่าที่ทุกคนคิด
น้ำลายสุนัข เป็นอันตรายจริงเหรอ
เช่นเดียวกันกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในน้ำลายของสุนัขนั้น จะเต็มไปด้วยเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ มากมาย ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้ก็สามารถถ่ายทอดมาสู่คนได้ หากคุณปล่อยให้สุนัขเลียตัวคุณ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงในกรณีของคนรักสุนัขที่ใช้ช้อนเดียวกันป้อนไอศกรีมให้สุนัข ว่าอาจจะก่อนให้เกิดโรคจากน้ำลายสุนัขได้
สุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่มักจะคลุกคลีอยู่กับดิน ทั้งยังมีสัญชาตญาณชอบในการเลีย ไม่ว่าจะเป็นเลียตัวเอง เลียสุนัขตัวอื่น หรือเลียสำรวจสิ่งของต่างๆ ส่งผลให้ภายในน้ำลายของสุนัข เต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียต่างๆ มากมายเข้าไปปะปนในน้ำลาย เมื่อสุนัขมากัดคุณ เลียคุณ หรือหากคุณใช้ช้อนร่วมกันกับสุนัข เชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำลายก็จะสามารถถ่ายทอดมาสู่ตัวคุณได้
โรคจากน้ำลายสุนัขที่อาจเกิดขึ้นกับคน มีดังต่อไปนี้
การติดเชื้อพาสเทอเรลลา แคนิส (Pasteurella canis) เชื้อนี้เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง สามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องอาศัยออกซิเจน เชื้อแบคทีเรียประเภทนี้มักจะอาศัยอยู่ภายในปากและทางเดินหายใจส่วนบนของสุนัข หากเราถูกสุนัขกัด หรือหากสุนัขมาเลียแผลของเรา อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายได้ และทำให้เกิดการติดเชื้อที่เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และอาจเกิดโรคปอดบวมได้
การติดเชื้อแคปโนไซโตฟากา (Capnocytophaga) เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปในน้ำลายของสุนัข แม้ว่าโดยปกติแล้วเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะไม่เป็นอันตรายอะไร แต่การติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที เพราะเชื้อนี้อาจจะเข้าไปในกระแสเลือด และกระจายเข้าสู่เยื่อหุ้มสมองและลิ้นหัวใจได้
โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) การติดเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลาง และมีโอกาสเสียชีวิตมากจนเกือบถึง 100% หากไม่ได้รับวัคซีนก่อนที่จะเริ่มมีอาการใดๆ โรคพิษสุนัขบ้านั้นมักจะติดได้จากการถูกสุนัขกัด แต่ก็มีส่วนน้อยที่อาจจะได้รับเชื้อจากการถูกสุนัขเลีย
เชื้อโรคที่มาจากน้ำลายสุนัขเหล่านี้มักจะส่งผลกระทบต่อเด็กเล็ก เด็กทารก ผู้ที่ตั้งครรภ์ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เด็กทารกและเด็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี อาจจะมีความเสี่ยงสูงที่สุด เนื่องจากเป็นวัยที่ระบบภูมิคุ้มกันกำลังพัฒนา ดังนั้นหากเด็กในวัยนี้ติดเชื้อที่อาจจะทำให้เกิดอาการเพียงเล็กน้อยในผู้ใหญ่ ก็ยังอาจส่งผลให้เกิดอันตรายที่รุนแรงได้
การหลีกเลี่ยงอันตรายจากน้ำลายสุนัข
หากคุณเป็นคนเลี้ยงสุนัข ในบางครั้งอาจจะเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงน้ำลายสุนัข แต่คุณควรคำนึงถึงอันตรายที่อาจมาพร้อมกับน้ำลายของสุนัขอยู่เสมอ และเทคนิคที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงน้ำลายสุนัขได้มีดังต่อไปนี้
อย่าใช้ช้อนหรือภาชนะร่วมกันกับสุนัข ไม่ว่าคุณจะรักสุนัขของคุณมากเพียงใด คุณก็ไม่ควรแบ่งปันและใช้อุปกรณ์ในการรับประทานอาหาร เช่น ช้อน หรือถ้วยชาม ร่วมกันกับสุนัขของคุณเป็นอันขาด ทางที่ดีควรมีชามสำหรับใส่อาหารของสุนัขโดยเฉพาะ และแยกบริเวณที่สุนัขกินอาหารให้ห่างไกลจากบริเวณที่คุณกินอาหาร
ล้างมือเป็นประจำ คุณควรล้างมือทุกครั้ง โดยเฉพาะหลังจากสัมผัสกับตัวของสัตว์เลี้ยง เล่นกับมัน ให้อาหาร หรือหลังจากการทำความสะอาดกรง ควรสวมถุงมือทุกครั้งที่คุณจะทำความสะอาดของเสียของสุนัข
อย่าจูบสัตว์เลี้ยง อย่าจูบหรือหอมสุนัข หรือปล่อยให้สุนัขของคุณมาเลียหน้าเลียปากคุณ เพราะจะเป็นการส่งต่อเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียจำนวนมากที่อยู่ในน้ำลายของสุนัขได้
อย่าให้สุนัขเข้ามาป้วนเปี้ยนในบริเวณครัว หรือบริเวณที่คุณประกอบอาหารต่างๆ นอกจากนี้คุณยังควรระมัดระวังไม่ให้แบ่งอาหารให้สุนัขระหว่างกำลังทำกับข้าว หรือปล่อยให้สุนัขของคุณแอบขโมยของกินที่คุณกำลังประกอบอาหารอยู่ เพราะอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของน้ำลายสุนัขได้

เว็บหนัง HD ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่เต็มเรื่องฟรี