[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.9
โรงเรียนบ้านทับกี่
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
พระกริ่ง 77? วัดสุทัศน์(5 ธ.ค. 2564, 06:20) จัดหนัก โปรแกรมทีมชาติไทย ในศึกซูซูกิคัพ "AFF SUZUKI CUP 2020" ที่สิงคโปร์(5 ธ.ค. 2564, 06:00) ตัดเกรดแข้ง ลิเวอร์พูล เกมบุกดับ วูล์ฟแฮมป์ตัน สุดระทึก ศึกพรีเมียร์ลีก(5 ธ.ค. 2564, 05:57) 3 นักโทษกักตัวโควิดฯ แหกคุกคลองด่าน เจ้าหน้าที่ระดมล่า "จนมุม-รวบ"(5 ธ.ค. 2564, 05:43) อุทยาน “ในหลวง ร.9” ของขวัญ “วันพ่อ” สู่ปวงชน(5 ธ.ค. 2564, 05:40) 3 นาทีคดีดัง : บึมสนั่น คลั่ง แค้น เจรจาผี (คลิป) (5 ธ.ค. 2564, 05:30) กว่า 200 ปี สัมพันธ์ยังขับเคลื่อน(5 ธ.ค. 2564, 05:30) ลือ “โอมิครอน” เข้ารักษาใน รพ.บำราศนราดูร กรมวิทย์ยันยังไม่พบ ยอดป่วยเริ่มดีดกลับ(5 ธ.ค. 2564, 05:30) “ชาติพยัคฆ์” เสือนอนกิน มหานิยม..มากเสน่ห์(5 ธ.ค. 2564, 05:25) ประชาธิปัตย์ย้อน “ลุงตู่” อ้างม็อบ-โควิด ดึงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. “ก้าวไกล” ถล่มซํ้า(5 ธ.ค. 2564, 05:25) เรอัล มาดริด ฮอตไม่เลิก บุกทุบ โซเซียดาด 2-0 นำโด่งจ่าฝูงลาลีกา(5 ธ.ค. 2564, 05:24) ประชาชนพร้อมใจ เข้าตรวจ ATK ล้น เฝ้ารับเสด็จ-ในหลวง(5 ธ.ค. 2564, 05:20) ถอดรหัสพลังพิเศษ Soft Power ผ่านอนิเมะ-มังงะ-Squid Game(5 ธ.ค. 2564, 05:19) มาด้วยใจภักดิ์ (5 ธ.ค. 2564, 05:18) 1-เดอะวีคเอนด์ คว้าศิลปินแห่งปีระดับโลกจากแอปเปิล(5 ธ.ค. 2564, 05:17) ชาไทย “หอมละมุน” ล็อกความอร่อยใส่ขวด(5 ธ.ค. 2564, 05:15) เหนือหนาวยะเยือก “แม่คะนิ้ง” ที่ภูกระดึง น้ำท่วมใต้-คลี่คลาย (คลิป)(5 ธ.ค. 2564, 05:15) ปอร์เช่ลุยมอเตอร์เอ็กซ์โป(5 ธ.ค. 2564, 05:14) รัวโหด 2 ศพ(5 ธ.ค. 2564, 05:13) มอเตอร์เอ็กซ์โปกระหึ่มปลุกเศรษฐกิจไทย(5 ธ.ค. 2564, 05:11)
link banner
e-Learning

blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
2
บทความ blog ล่าสุดโดย
แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์admin
ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษadmin
หมวดหมู่ blog
แปลภาษาจาก google
͹ͤ :

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
การเรียนด้านทรัพยากรธรรมชาติ  VIEW : 18    
โดย สำรวย

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 4
ตอบแล้ว :
ระดับ : 1
Exp : 80%
ออฟไลน์ :
IP : xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 25 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2564 เวลา 15:21:26    ปักหมุดและแบ่งปัน

การเรียนด้านทรัพยากรธรรมชาติ ทรัพยากรธรรมชาติเป็นสิ่งที่จำเป็น ฯลฯทุนหรือวัตถุดิบที่มนุษย์ประยุกต์ใช้เพื่อความรุ่งโรจน์ด้านเศรษฐกิจ ประเทศใดก็ตามที่สมบูรณ์บริบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ประเทศนั้นจะมีความรวยรวมทั้งมีความเจริญก้าวหน้าด้านเศรษฐกิจ แม้กระนั้นเมื่อใดก็ตามที่มนุษย์นำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ผิดแนวทางก็ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติบางประเภทหมดเกลี้ยงไปจากโลกนี้ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจะต้องที่จะศึกษาถึงจุดสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ  pgslot ทำความเข้าใจถึงชนิดของทรัพยากรธรรมชาติและก็เข้าใจในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติพวกนั้นเพื่อการวางเป้าหมายการจัดการที่มีคุณภาพ
ความหมายรวมทั้งจุดสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ
1. ความหมายของทรัพยากรธรรมชาติ
เกษม จันทร์แก้ว (2541, หน้า 138) บอกคำจำกัดความของทรัพยากรธรรมชาติ (natural resources) ว่าเป็น “สิ่งต่างๆที่มีอยู่ตามธรรมชาติ แล้วก็ให้ผลดีต่อมนุษย์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง”
ชัยศรี ธารความเจริญรุ่งเรืองพิพรรธน์ (2548, หน้า 92)  pgslot บอกคำจำกัดความของทรัพยากรธรรมชาติ ว่าคือ “สิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีคุณประโยชน์สามารถทำให้ตามที่ต้องการของผู้คนได้ หรือมนุษย์สามารถประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ได้ อาทิเช่น บรรยากาศ ดิน น้ำ ป่าดง ท้องทุ่ง สัตว์ป่า ธาตุ พลังงาน รวมถึงกำลังจากมนุษย์ด้วย”
จากความหมายที่กล่าวมา สรุปได้ว่าทรัพยากรธรรมชาติ เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อม เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติโดยที่มนุษย์มิได้ผลิตขึ้น แล้วก็มีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์”
2. จุดสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ
จากความหมายของทรัพยากรธรรมชาติ จะมองเห็นได้ว่าสิ่งที่เรียกว่า “ทรัพยากรธรรมชาติ” นั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม แล้วก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเอง ฉะนั้นทรัพยากรธรรมชาติก็เลยมีความจำเป็นต่อมนุษย์ในด้านต่างๆดังต่อไปนี้
1.) ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นแหล่งของเหตุที่ต้องต่อการดำรงชีพของคนเรา เป็น
1.1) เป็นที่อยู่อาศัย เป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับเพื่อการก่อสร้างที่พักที่อาศัย มนุษย์นำไม้ หิน ทราย มาก่อปลูกบ้านสร้างเรือน สิ่งก่อสร้างต่างๆ
1.2) เป็นแหล่งของกิน ไม่ว่าจะเป็น พืช สัตว์
1.3) เป็นที่มาที่ไปเครื่องนุ่มคลุม ในสมัยก่อนมนุษย์ใช้ใบไม้เป็นเครื่องปกปิดร่างกาย ในตอนนี้นำเส้นใยจากธรรมชาติ ดังเช่นว่า เส้นใหม ฝ้าย มาถักทอเป็นเสื้อผ้าปกปิดร่างกาย
1.4) เป็นมูลเหตุของยารักษาโรค พัฒนาการจากการเก็บส่วนต่างๆอีกทั้งของพืช รวมทั้งสัตว์มารักษาโรค ที่รู้จักกันในชื่อของ “สมุนไพร” ถัดมาก็ได้ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขึ้นมาเปลี่ยนแปลงสมุนไพรเป็นยาแผนปัจจุบัน ในประเทศไทยมีพืชซึ่งสามารถใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคในเขตแดนมากยิ่งกว่า 779 จำพวก (เหตุการณ์สภาพแวดล้อมไทย, 2543)
2.) เป็นต้นเหตุสำหรับในการดำเนินชีวิตที่มนุษย์และก็สิ่งมีชีวิตอื่นต้องมีให้ได้ เป็นต้นว่า อากาศ น้ำ
3.) เป็นเหตุที่สำคัญสำหรับการผลิต หรือเป็นวัตถุดิบในกรรมวิธีการผลิตของอุตสาหกรรม ได้แก่ การสร้างกระดาษจำเป็นต้องใช้เยื่อไม้ น้ำ น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นวัตถุดิบ
4.) สิ่งที่จำเป็นใช้ทรัพยากรธรรมชาติ บ่งชี้ถึงความรุ่งโรจน์ทางด้านเศรษฐกิจ และก็ความรุ่งเรืองของสังคมมนุษย์
5.) มีความจำเป็นต่อเศรษฐกิจของประเทศอีกทั้งทางตรง เป็นต้นว่า ทรัพยากรพลังงาน แร่ เพชรนิลจินดาที่มีมูลค่าด้านเศรษฐกิจ หรือโดยทางอ้อม ยกตัวอย่างเช่น เป็นสถานที่เที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ นำรายได้จากการท่องเที่ยวไปสู่ประเทศ
6.) มีความหมายทางวิชาการ ด้านวิทยาศาสตร์และก็การแพทย์
7.) มีความหมายต่อการดูแลและรักษาสมดุลของระบบนิเวศ เนื่องด้วยทรัพยากรธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของระบบนิเวศอีกทั้งระบบนิเวศบนบก ระบบนิเวศทางเรือ ได้แก่ ทรัพยากรธรรมชาติชนิดป่าดงมีสาระต่อส่วนประกอบของผู้สร้างที่จะต้องสร้างของกินเลี้ยงสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ฯลฯ
8.) มีความจำเป็นต่อการหมุนเวียน หรือวัฏจักรของแร่แล้วก็สารอาหารในระบบนิเวศ
ชนิดของทรัพยากรธรรมชาติ
ทรัพยากร เป็น 1 ใน 4 ของมิติทางสภาพแวดล้อม ทรัพยากรแบ่งเป็นทรัพยากรที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเรียกว่า “ทรัพยากรธรรมชาติ” และก็ทรัพยากรที่มนุษย์ผลิตขึ้น แม้กระนั้นในที่นี้จะกล่าวเฉพาะทรัพยากรธรรมชาติแค่นั้น ทรัพยากรธรรมชาติมีมากมายกมายหลากหลายประเภท หลายหมวด สามารถแบ่งตามการนำมาใช้งานทรัพยากรธรรมชาติ (Natural Resource)
สามารถแบ่งตามการนำมาใช้งานแล้วก็ผลที่ได้ขึ้นได้ 3 จำพวก ดังต่อไปนี้
1. ทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วไม่หมด
ทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วไม่หมดหรือเปล่าหาย (inexhaustible natural resources) ทรัพยากรธรรมชาติจำพวกนี้ ดังเช่น บรรยากาศ น้ำในวัฎจักร แสงตะวัน ฯลฯ รูปแบบของทรัพยากรธรรมชาติในจำพวกนี้ แบ่งออกเป็น 2 จำพวก ดังต่อไปนี้
1.1 บรรยากาศ (atmosphere) ในบรรยากาศประกอบไปด้วยอากาศซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมีชีวิต นอกจากยังมีความชุ่มชื้น อุณหภูมิ รวมทั้งการเคลื่อนไหวของมวลอากาศ รวมเรียกว่า “ลักษณะอากาศ (climate)” ซึ่งมีความหมายต่อรูปแบบของดิน พันธุ์ไม้ แล้วก็ภาวะอื่นๆของสิ่งมีชีวิตบนผิวโลก เพราะฉะนั้นบรรยากาศก็เลยเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆบรรยากาศจะหมุนวนเปลี่ยนต่อเนื่องกันไปอย่างไม่สิ้นสุด ก็เลยจัดบรรยากาศอยู่ในทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้ไม่หมด
1.2 น้ำที่อยู่ในวัฎจักร (water in cycle) น้ำที่อยู่ในวัฎจักรจะเวียนแปรไปจากภาวะหนึ่งไปเป็นอีกภาวะหนึ่งอยู่ตลอดไปโดยไม่มีหมด อาทิเช่น จากฝน หิมะ ลูกเห็บตกลงสู่พื้นดิน เล็กน้อยระเหยกลับไปสู่บรรยากาศ เล็กน้อยซึมออกมาลึกลงไปเป็นน้ำใต้ดิน เล็กน้อยไหลไปตามผิวดินลงสู่แม่น้ำลำคลองออกสู่สมุทรห้วงสมุทร แล้วก็กลับระเหยเปลี่ยนเป็นละอองน้ำอยู่ในบรรยากาศและก็จับตัวกันจนเป็นก้อนก้อนเมฆตกลงมาเป็นฝนอีก การหมุนเวียนของน้ำแบบงี้ก็เลยไม่สิ้นสุด มีอยู่ตลอดไป
2. ทรัพยากรธรรมชาติที่ชดเชยได้
ทรัพยากรธรรมชาติที่ชดเชยได้หรือรักษาไว้ได้ (replaceable and maintainable natural resources) แบ่งได้ดังต่อไปนี้
2.1 น้ำที่อยู่ในที่แห่งใดอันดับที่หนึ่ง (water in place) คือ น้ำที่อยู่ในที่เฉพาะที่ เป็นต้นว่า น้ำในภาชนะ น้ำในเขื่อน เมื่อใช่ไปเรื่อยจำนวนจะต่ำลง แม้กระนั้นจะมีจำนวนมากขึ้นได้เมื่อกำเนิดฝนตก น้ำที่อยู่ในที่ไหนอันดับที่หนึ่งเมื่อใช้แล้วก็จะหมดไป แต่ว่าสามารถที่จะหามาชดเชยใหม่ได้
2.2 ดิน (soil) คือ เนื้อดินที่เป็นที่พักอาศัยของพืช เป็นแหล่งสะสมแร่ของกินที่จำเป็นจะต้องสำหรับพืช เนื่องจากว่าเหตุที่ของกิน เสื้อผ้า ที่พักที่อาศัย ยารักษาโรค ส่วนใหญ่มาจากพืชซึ่งเจริญวัยมาจากดินหรือได้จากสัตว์ซึ่งรับประทานพืช ดินก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิต แม้กระนั้นดินกำเนิดตอบแทนตามธรรมชาติได้ช้ามากมาย กว่าจะได้เนื้อดินดก 1 นิ้ว ธรรมชาติจำต้องใช้เวลาสร้างถึง 100 ปี 1,000 ปี เป็นขั้นต่ำ อย่างไรก็แล้วแต่ถึงดินจะกำเนิดได้ช้าแต่ว่ามนุษย์ก็สามารถรักษาดินให้อาจจะมีคุณภาพดังเดิมได้โดยการใส่ปุ๋ยหรือการใช้คุณประโยชน์จากดินอย่างแม่นยำตามหลักทฤษฎีรักษา ด้วยเหตุนั้นลักษณะทรัพย์สมบัติของดินในทางของทรัพยากรธรรมชาติแล้วจัดเป็นจำพวกซึ่งสามารถรักษาให้ดำรงอยู่ได้ (maintainable) มากยิ่งกว่าการเกิดขึ้นชดเชย (replaceable)
2.3 ป่าดง (forest) ทรัพยากรป่าดงถือว่ามีความจำเป็นมากมายในด้านของการอนุรักษ์และรักษาดิน น้ำ และก็สัตว์ป่า ซึ่งอำนวยประโยชน์ให้มนุษย์ทั้งยังทางตรงและก็ทางอ้อม เนื่องด้วยป่าดงสามารถขึ้น ตอบแทนโดยธรรมชาติ หรือการปลูกให้เป็นป่ามาใหม่ได้ ป่าดงก็เลยถูกจัดอยู่ในทรัพยากรธรรมชาติพวกที่เกิดขึ้นตอบแทนและก็รักษาให้ดำรงอยู่ได้
2.4 ท้องทุ่ง (rangeland) คือ พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งที่โดยมากมีพืชตระกูลต้นหญ้า แล้วก็พันธุ์ไม้อื่นๆขึ้นอยู่กับเองตามธรรมชาติ มักเป็นที่ที่มีฝนตกน้อย ใช้เป็นที่ทำมาหากินของสัตว์เลี้ยงแล้วก็สัตว์ป่า เป็นที่เหมาะสมแก่การปฏิบัติการจัดแจงโดยอาศัยรากฐานทางนิเวศวิทยามากยิ่งกว่าฐานรากทางการเกษตร รวมทั้งใช้ประโยชน์แบบเอนกประสงค์ท้องทุ่งเหมือนกันกับป่าดง จัดเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่เกิดขึ้น ชดเชย รวมทั้งรักษาให้ดำรงอยู่ได้
2.5 สัตว์ป่า (wildlife)
2.6 ทรัพยากรกำลังงานมนุษย์ (human resources) กำลังงานมนุษย์จัดเป็นทรัพยากรธรรมชาติชนิดหนึ่ง มนุษย์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติตามกฎของธรรมชาติ มนุษย์สามารถใช้ประโยชน์จากตัวเองให้มีคุณประโยชน์ต่อมนุษย์ชาติแล้วก็ต่อสังคม โดยอาศัยกำลังงานที่มีอยู่ในตัวมนุษย์รวมทั้งกำลังที่ว่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ กำลังงานมนุษย์แบ่งออกได้เป็น 2 ทางเป็น กำลังงานทางร่ายกายและก็กำลังทางใจ (body and spirit) กำลังงานทางร่างกาย อย่างเช่น ความแข็งแรงของร่างกาย ส่วนกำลังทางจิตใจ อาทิเช่น การพิจารณาและก็การใช้เหตุผล การจินตนาการ ถ้าเกิดมนุษย์มีชีวิตความเป็นอยู่ดี มีการเรียนรู้ อนามัยดี มีความสามารถ ความชำนิชำนาญและก็ประกอบกิจการงานอย่างมีคุณภาพหรือรู้จักใช้ทรัพยากรอื่นๆอย่างชาญฉลาดแล้วย่อมทำให้กำลังงานที่จำเป็นต้องเสียเปล่าต่ำลงและก็สามารถใช้ความรุนแรงงานให้มีประโยชน์แก่งานในทุกๆด้านได้อย่างมาก กำลังงานมนุษย์ก็เลยเป็นทรัพยากรที่ควรได้มีการรักษาและก็จัดแจงใช้ประโยชน์ให้สมควร
3. ทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไป
ทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไป (exhaustible natural resources) ทรัพยากรธรรมชาติจำพวกนี้จำเป็นมากที่จำต้องศึกษาเล่าเรียนเพื่อหาหนทางสำหรับเพื่อการรักษาให้สามารถมีใช้ประโยชน์ได้นานที่สุด ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติจำพวกนี้ ดังเช่นว่า
3.1 ทรัพยากรแร่
3.2 ทรัพยากรพลังงาน
3.3 ที่ดินในภาวะธรรมชาติ (land in natural condition) เป็นต้นว่า สถานที่ใช้เรียนรู้ธรรมชาติรวมทั้งสถานที่ปลีกวิเวกไกลห่างผู้คน (wilderness area) ถ้าเกิดสถานที่พวกนี้ถูกทำลายจะไม่อาจจะสร้างมาชดเชยใหม่ได้ ประเทศที่รุ่งเรืองมีวัฒนธรรมสูงยิ่งมีความสำคัญสำหรับการที่จะรักษาภาวะธรรมชาติที่ไม่เคยถูกก่อกวนมาก่อนไว้สำหรับเล่าเรียนใส่ความทราบตามธรรมชาติ มีไว้สำหรับคุณประโยชน์ด้านจิตใจ เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ไม่สามารถที่จะนำมาซึ่งขึ้นมาใหม่ได้น่าฟังมีลักษณะโภคทรัพย์ส่วนตัว (unique) เป็นต้นว่า น้ำตก ผา จุดแข็งตามธรรมชาติต่างๆ